น้ำดื่มที่ดี?

ลักษณะของน้ำดื่มที่ดี

น้ำดื่มที่ดี

       นักโภชนาการส่วนใหญ่ต่างลงความเห็นว่า ปัจจุบันคนเมืองกว่า 80% อยู่ในภาวะขาดน้ำ (Dehydrated) เรามักดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม เมื่อยามกระหายน้ำ

       ลักษณะของน้ำดื่มที่ดี น้ำมีความสำคัญต่อสุขภาพ และกระบวนการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการดูดซึมวิตามินและสารอาหารระบบกำจัดสารอาหารพิษของตับและไต ระบบย่อยอาหาร หากร่างกายเราขาดน้ำไม่ว่าเราจะรับประทานอาหารกลุ่มไฟเบอร์มากแค่ไหนก็เปล่าประโยชน์

       เพราะแค่ลำพังเส้นใยไฟเบอร์ก็ไม่สามารถนำพาของเสียออกจากร่างกายได้ดีหากปราศจากน้ำเป็นตัวหล่อลื่น วารสารทางการแพทย์บอกว่าเมื่อตื่นนอนตอนเช้าความเข้มข้นของโลหิตยังสูง ส่งผลกระทบต่อระบบความดันโลหิตในร่างกาย แพทย์แนะนำว่าทันทีที่ตื่นนอนให้ดื่มน้ำทันทีหนึ่งแก้ว เพื่อลดความเข้มข้น น้ำเป็นองค์ประกอบของน้ำหนักตัวของคนเราถึง 75-85%

ลักษณะของน้ำดื่มที่ดีมีคุณประโยชน์กับร่างกายมนุษย์มีดังนี้

  1.  ปราศจากสารปนเปื้อนทางเคมี และสารอินทรีย์ต่าง ๆ อาทิมีเชื้อจุลินทรีย์ โลหะหนัก สารเคมี ฯลฯ
  2. ประกอบด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายอาทิ โปแตสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียม เป็นต้น การที่น้ำมีแร่ธาตุละลายอยู่มากจะช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุ่นให้กล้ามเนื้อคลายตัว นอนหลับสดใสกระปรี้ กระเปร่า ลดคอลเสลเตอรอลและจิตใจสงบผ่อนคลาย
  3.  มีโครงสร้างโมเลกุลขนาดเล็กทำให้แทรกซึมสู่เซลล์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถนำพาสารอาหาร และออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างทั่วถึง และนำพาของเสีย ออกมาจากเซลล์ไปทิ้งได้
  4. มีความกระด้างของน้ำปานกลาง มีประจุไฟฟ้าสูงและเป็นสื่อนำความร้อนที่ดี
  5. มีความเป็นด่างอ่อน ๆ โดยมีค่าความเป็นกรดและ ด่างระหว่าง pH 7.25 - 8.50 เพื่อช่วยกำจัดความเป็นกรดและของเสียในร่างกาย ทำให้ร่างกายมีภาวะที่สมดุล
  6. มีปริมาณออกซิเจนที่เจือปนอยู่ด้วยสูงวัดค่าได้ประมาณ 5 มิลลิกรัม ต่อลิตรหรือมากกว่า

ลักษณะของน้ำดื่มที่ควรหลีกเลี่ยง

  • น้ำอ่อน คือน้ำที่ไม่มีแร่ธาตุและมีส่วนเกี่ยวพันกับการเกิดโรคหัวใจ และความดันโลหิตสูง
  • น้ำกลั่น ซึ่งไม่มีแร่ธาตุที่มีประโยชน์ละลายอยู่เลยได้ทำให้ร่างกายต้องดึงแร่ธาตุที่จำเป็น เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม และเกลือแร่อื่น ๆ ออกมาใช้จึงอาจทำให้ร่างกายขาดแร่ธาตุเหล่านี้ ก่อให้เกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือดจนเป็นอันตรายถึงชีวิต
  • น้ำดื่มบรรจุขวด มีสารปนเปื้อนและไม่ได้มาตรฐานแม้จะดูใส และปลอดภัยกว่าน้ำประปา แต่ 25% ของน้ำดื่มบรรจุขวดเป็นเพียงการนำน้ำประปามาใส่ขวด และปรับปรุงคุณภาพเล็กน้อยเท่านั้น
  • น้ำประปามีคลอรีนซึ่งช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียแต่ ก่อให้เกิดสารพิษ ชื่อ ไตฮา โลมีเทน (Trihalomethanes-THM) เกิดจากคลอรีนทำปฏิกิริยากับสารอินทรีย์ในธรรมชาติซึ่งละลายอยู่ในน้ำ ก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โลหิตจาง มะเร็งลำไส้ใหญ่ สมองเสื่อม เป็นต้น
  • น้ำอัดลม ได้ทำมาจากน้ำกลั่นหรือน้ำอ่อนที่ไม่มีแร่ธาตุ ทำให้ร่างกายต้องสูญเสียแร่ธาตุและดึงแร่ธาตุที่จำเป็นออกมาใช้อาทิแคลเซียมและแร่ธาตุ

ข้อมูลจาก
https://talk.mthai.com/health/343180.html

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

มั่นใจในทุกกระบวนการผลิตน้ำดื่ม

น้ำดื่มสะอาด และปลอดภัย ควรพิจารณาจากอะไร

ปรุงน้ำดื่มเพื่อสุขภาพ เพื่อขับไล่พิษในร่างกาย